Thủ tục nhập trạch khi về nhà mới

Hãy nghĩ Trump không thể được bầu? Nhìn những gì vừa xảy ra ở Anh
Oct 20, 2015
Người bán hàng lạc quan ở Sydney bị mắc kẹt với quá ít để mua
Oct 24, 2015

Thủ tục nhập trạch khi về nhà mới

Thu tuc nhap trach

Ai rồi cũng có lúc phải di chuyển nhà ở, đặc biệt là những người sống ở đô thị, việc chuyển dịch nhà ở dễ xảy ra hơn. Khi chuyển đến chỗ ở mới có một số vấn đề cần chú ý dưới đây:

1- Phải chọn ngày tốt, giờ tốt để dọn đến nhà mới.

2- Khi chuyển nhà, mọi việc chuyển đồ của mình đến nhà mới phải do tay mình hoặc người của gia đình chuyển, toàn gia đình không thể tay không đến ở nhà mới.

3- Bài vị (Bát hương) cúng Tổ tiên và các thần phải được làm trước và phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới. Những người khác trong gia đình đi theo sau vào, mỗi người đều phải cầm trong tay tiền tài của cải.

4- Thời gian vào nhà phải là buổi sáng sớm, buổi giữa trưa, hoặc trước lúc mặt trời lặn, tránh đến nhà mới vào buổi tối.(Tốt nhất là vào buổi sáng và nên trong khoảng từ mùng 1 đến hôm rằm, không nên về nhà mới vào cuối tháng).

5- Thủ tục nhập trạch

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy. Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước … lễ vật để cúng Thổ công  xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

 • Sắm lễ: Mâm lễ dâng Thổ công, Gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương hoa, giấy tiền, quả (mùa nào quả ấy), bánh kẹo và mâm lễ mặm: Rượu, thịt, xôi, gà, gạo muối…

Thu tuc nhap trach

Lễ vật được để lên bàn thờ có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp hương và khấn lễ. Văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần:

a. Văn khấn Thần linh.

b. Văn khấn cáo yết Gia tiên.

Tiếp ngay sau đấy gia chủ châm bếp đun nước .

Chú ý:

– Nước đun trên bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thổ công và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm tại nhà mới.

– Sau khấn Thổ công xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia Tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

– Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Tổ Tiên và Thần Phật.

– Nếu nhà có người chửa, đang mang thai thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội “Thần thai”.

– Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ, còn lại không phải lo bàn gì nữa.

Trên đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

 

VĂN KHẤN THẦN LINH KHI VỀ NHÀ MỚI

Nam mô A Di Đà Phật! (Ba lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………………………………………………………………………

Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………..

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại:………………………………………………………………..,  và lập bát hương thờ chư vị tôn thần. Chúng con xin phép chư vị tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc lòng thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

 

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật ! (ba lần)

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ……………………………………………………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ………….. ……………………..

……………………………………………………………………………………………………………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại họ……..và họ…… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được  bình an, mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (Ba lần)

Bình Luận

30 Comments

 1. hoàng thị thanh huyền says:

  các lễ vật đó đều đặt lên cùng một bàn thờ gia tiên phải không ạ? xin anh cho biết cách bố trí các lễ vật

  • nguyenmanhninh says:

   Chào chị. Các lễ vật chuẩn bị đều đặt hết lên chung bàn bàn thờ, và chị bố trí bày biện sao cho gọn gàng sạch đẹp theo cảm nhận của mình là được,
   Một số gia đình khi mới đến chưa chuẩn bị kịp bàn thờ thì có thể bày biện đồ lễ lên một cái mâm, sau đó để lên bàn hoặc một cái ghế cao, để giữa nhà, và khấn thổ công thổ địa, xin phép mời gia tiên nhà mình về đó là được.

 2. Phạm Thị Thu Hà says:

  Tôi vừa mới sửa nhà. Vậy tôi có cần làm thủ tục dọn về nhà mới như trên không? Xin cảm ơn

  • nguyenmanhninh says:

   Sửa nhà chị vẫn đang ở thì không cần chị nhé, chỉ chuyển đến nhà mới cần xin phép báo cáo với thổ công thổ địa, và mời gia tiên về nhà mới thôi. 🙂

 3. thảo says:

  xin cho hỏi tôi sắp dọn về nhà mới nhưng chưa có bàn thờ phật và tổ tiên chỉ có bàn thờ thần tài thì tôi phải cúng và khấn thế nào ạ, mâm lễ thế nào ạ. xin chân thành cảm ơn

 4. Huệ says:

  Trường hợp của em xin được tư vấn ạ!
  – Em mua chung cư, từ hôm nhận nhà xong tới nay gd em có tiến hành làm nội thất (tủ giường, op them gach tường bancong…), & don đồ đạc tự nhà cũ vào… Nhưng chưa làm lễ nhập trach do chưa ở liền được. Thỉnh thoảng e lui tới nhung k nằm trên giuong, k ngủ lại, k nấu nướng.
  Ngay 8/9 này em mới làm lễ nhập trạch va về ở luôn, vậy có được không ạ? Thủ tục có cần thêm các bước nào không ạ?
  – Em đang có thai, vậy em cần làm gì hôm nhập trạch ạ?
  Em cảm ơn rất nhiều & mong được tư vấn sớm ạ.

  • nguyenmanhninh says:

   Chào chị!
   – Thứ nhất: Thường thì khi chuyển đồ nhà cũ mình vào sẽ làm lễ nhập trạch và xin phép thổ công thổ địa luôn, Nhưng cũng không sao đâu chị, hôm nhập trạch chị cũng chỉ cần làm các bước như trên, thành tâm khấn lễ, xin phép đến ngụ tại đất này, có điều gì không phải con xin thành tâm sám hối, mong các ngài đại xá…
   Thường thì chung cư chủ đầu tư cũng đã lo phần lễ bái rất chu đáo rồi, mình đến chỉ là báo cáo xin phép chính thức về ở tại đấy thôi.
   – Thứ 2: Chị có thai cũng không sao nhé. Nhưng nếu được thì nên để đàn ông trong gia đình khấn lễ nhé.
   Chúc chị và gia đình có một nơi an cư an bình, hạnh phúc, và thật sung túc!

 5. thuytrinh123@gmail.com says:

  Xin cho tôi hỏi. Vợ chồng tôi mua nhà.khi chuỷên qa ở thì fải cúng khấn thế nào ah? Mâm lễ gồm những gì ah toi? Xin cảm ơn.

  • nguyenmanhninh says:

   Chào Chị!
   Nếu anh chị mua nhà và muốn qua ở thì vẫn phải làm lễ nhập trạch báo cáo thể công thổ địa như bài viết bên trên nhé. Anh chị cứ làm những bước như trên là đầy đủ thủ tục rồi nhé.
   Có gì không hiểu anh chị hỏi lại nhé.
   Chúc anh chị sang nhà mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi, gia đình sung túc!

 6. Nguyễn Thục says:

  Cho em hỏi: về nhà mới vậy tủ, bàn… Em dọn về trước khi làm lễ nhập trạch có dc không hay lễ xong mới dc chuyển về

 7. Huệ says:

  Dạ, trường hợp trên của em, cho em hỏi thêm là ngày 8/9 này trước khi cúng nhập trạch em có cần lấy chổi quét hết 1 lượt đồ vật trong nhà rồi đi ra ngoài luôn để chồng cúng xong rồi về không ạ?
  Hay chỉ quét đồ ở nhà cũ khi chuẩn bị chuyên đi thôi ạ?
  Mong nhận được lời khuyên từ anh ạ!

 8. Huyền says:

  Xin hỏi. Hôm mình về nhà mới nhưng do nhà chưa xong phòng khách nên chưa đưa bàn thờ gia tiên về được thì mình làm sao ah?

 9. Na says:

  Cho e hỏi là . Bàn thờ tổ tiên mang cùng ngày luôn hay phai mang truoc ngay đó ah

  • Chị cứ làm như bài trên thôi, khấn thổ công thổ địa và mời gia tiên về chứng giám biết nhà biết cửa.. Còn khi nào xong bàn thờ gia tiên thì mời các cụ về ngự và thờ cúng tại đó sau.
   Chúc chị mọi việc thuận lợi !

  • Mang bàn thờ tổ tiên luôn cũng được. Nhưng chị làm lễ báo cáo thổ công thổ địa trước nhé. sau đó xin phép thổ công thổ địa cho gia tiên nhà con được vào và ngụ tại đây. sau đó mình mới chuyển sang khấn gia tiên chị nhé.
   Chúc chị mọi việc thuận buồm xuôi gió!

 10. lưu thị thu giang says:

  chào c.e cầm tinh con hổ là gia chủ thì có được chuyển nhà k a.e cảm ơn c.

  • Nếu Anh chị là gia chủ và cầm tinh con hổ thì cứ làm bình thường nhé. Chỉ sợ người làm giúp mà cầm tinh con hổ thì vía họ sẽ lấn át gia chủ sẽ không tốt thôi

 11. Anhvan says:

  Chào chị. Tôi nhạn nhà nhưng chua ở mà cho thuê ngay thì làm lễ nhập trạch xong vẫn lập bàn thờ có phải không. Đồng thời tôi có nên lập bát hương gia tiên không?. Xin chị cho lời khuyên. Cảm ơn chị nhiều.

 12. Lê thủy says:

  Chào chị. Em định chuyển đồ đạc cũ vào trước rồi mấy ngày sau mới làm lễ nhập trạch có được không ạ. E mua chung cư ạ. E cảm ơn

 13. Tien vo says:

  Anh cho em hỏi là em mua nhà sửa lại hết khi về nhà mới thi cúng cong mới đem đồ đạc giường chiếu vô sau hay đem vào trước anh. Mà em về ngày 28/8 thì co sao k anh

  • Chị dọn đồ đến và làm lễ luôn trong ngày thì cũng được nhé. hoặc không thì tốt nhất chị mang những vật dụng cần thiết như bếp, chổi, gạo, chiếu. rồi làm lễ như em hướng dẫn bên trên. Sau đó chuyển đồ vào.
   Ngày 28.8 là ngày tốt để chuyền về đấy chị. Chị cứ yên tâm làm nhé. Chúc chị và gia đình chuyển về nhà mới gặp nhiều máy mắn, thuận lợi và thành công nhé!

 14. Nguyen thi hoa says:

  Trong trường hợp nhà tôi quên không đun nước thì phải làm thế nào

  • Hi. Đừng nặng nề quá chị ạ. nếu làm đúng thì tốt hơn thôi, chứ việc đó chỉ là 1 phần nhỏ thôi mà. mình tâm thành khấn lễ không làm việc kỵ húy là không vấn đề gì hết.
   Chúc chị và gia đình chuyển về nhà mới làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn nhé 🙂

 15. Yến says:

  E mua nhà cũ, nhưng muốn sửa sang lại rồi mới về nhà mới, hay phải đợi về nhà mới xong mới được sửa ah?

 16. phương says:

  cho e hỏi nhà em không thờ ông bà thì có cần đọc văn khấn yết gia tiên khonng6 a ? e cám ơn

 17. phương says:

  cho e hỏi em không thờ tổ tiên thì có cần làm văn khấn yết gia tiên không ạ ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status