Quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

dam phan bat dong san theo kieu donal trum
5 quy tắc đàm phán bạn nên biết khi đầu tư bất động sản
Oct 23, 2018
cach tinh dong-tu-trach-tay-tu-trach
Cách tính nhẩm để biết mình thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch?
Dec 13, 2018

Quy định về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

quy trinh cap so hong nha chung cu

Sổ hồng là một trong những giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành cho các hộ gia đình. Vậy việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho căn hộ chung cư được quy định cụ thể như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) chỉ được cấp khi chủ đầu tư dự án xây dựng đúng theo các quy định của nhà nước. Các thủ tục và giấy tờ cũng phải là hợp pháp. Ngược lại, với những trường hợp chủ đầu tư vi phạm các quy định đề ra sẽ không được cấp sổ hồng dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi nhà nước có các quy định riêng về vấn đề này, mỗi người cần phải có ý thức thực hiện và tuân theo pháp luật.

Điều kiện để được cấp sổ hồng căn hộ chung cư:

Pháp luật có những quy định rất rõ ràng về việc cấp sổ hồng cho các hộ gia đình. Chỉ khi chủ đầu tư thực hiện đầy đủ những quy định và các thủ tục cũng như giấy tờ đều là hợp pháp lý mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Ngoài ra, các giao dịch và chi phí liên quan cũng cần phải hoàn thiện đầy đủ và chính xác, minh bạch.

Bên cạnh đó, pháp luật cũng có những điều luật nhằm giúp những người đang gặp phải vấn đề trong các thủ tục xin giấy chứng nhận có quyền được hỗ trợ và giải đáp tận tình. Bởi trên thực tế, có rất nhiều người gặp phải trục trặc trong quá trình làm thủ tục và các giấy tờ có liên quan đến căn hộ mới bởi những thủ tục này đều khá rắc rối. Chính vì thế, mọi thắc mắc và khó khăn của nhiều người đã đã được giải quyết triệt để từ khi điều luật này ra đời. 

quy trinh cap so hong nha chung cu

Người mua chung cư có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp sổ hồng

 

Hồ sơ xin cấp sổ hồng chung cư:

Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 có quy định rất rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình. Đồng thời cũng có văn bản hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở.

Chính vì thế, chủ đầu tư dự án bất động sản cần phải thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình đối với khách hàng. Bằng cách hoàn thành tất cả các giấy tờ và thủ tục có liên quan trước khi hai bên tiến hành giao dịch thỏa thuận. Cũng cần phải lưu ý rằng, các giấy tờ chỉ có hiệu lực khi đã được xác nhận tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu không giấy tờ sẽ không có hiệu lực, thậm chí là vi phạm một số quy định của nhà nước và sẽ phải chịu mức hình phạt tương xứng.

Những hồ sơ liên quan đến việc sở hữu căn hộ chung cư cần phải được kiểm tra và xem xét thật chi tiết và kỹ càng. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, tốt nhất nên nhờ đến sự trợ giúp của những người có năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn các bạn nắm được rằng hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư gồm có hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư. Đây đều là những hồ sơ vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Chưa hết, bên cạnh những hồ sơ trên, bên bán vẫn cần phải hoàn thành những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu) có chữ ký của bên mua căn hộ và xác nhận của bên bán;

– Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết; biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng nhà chung cư và biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính của Bên mua liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận. Trường hợp bên mua tự thực hiện việc nộp nghĩa vụ tài chính thì giao biên lai này cho bên bán để đưa vào hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận;

Lưu ý rằng, bạn sẽ được các cơ quan cung cấp cho mình một giấy chứng nhận sở hữu chung cư trong vòng 30 ngày. Điều này có nghĩa là các cơ quan chức năng có thẩm quyền bắt buộc phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục trên một cách nhanh chóng nhất để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi và nhu cầu của người dân. 

Lệ phí cấp sổ hồng chung cư

Việc cấp sổ hồng chung cư cũng được nhà nước ra các điều luật quy định rất cụ thể và chi tiết, để vấn đề thu chi được công khai minh bạch. Dựa trên điều luật của nhà nước, mỗi cá nhân sẽ chỉ phải chi ra khoảng 100.000 đồng trở xuống còn với các tổ chức là 500.000 đồng trở xuống.

Mức lệ phí này đã được các cơ quan của nhà nước xem xét thật kỹ nhằm đem đến cho người dân một mức giá phù hợp nhất.

Những lý do chậm giao sổ hồng chung cư mà người dân nên biết và không nên bỏ qua:

Trường hợp đầu tiên: có lẽ đây là một trong những vấn đề xảy ra khá thường xuyên. Đó là do một số chủ đầu tư khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng lại chưa hoàn thành một số thủ tục nào đó hoặc còn chưa giải quyết xong vấn đề giao dịch tài chính.

Trường hợp thứ hai: trong quá trình xây dựng, các chủ đầu tư đã không tuân theo bản vẽ thiết kế đã được các cơ quan phê chuẩn. Làm ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố khác nữa. Chính vì thế, thời gian giao sổ hồng sẽ chậm hơn so với mức dự kiến.

Trường hợp thứ ba: trong xây dựng, nếu chủ đầu tư vì lợi ích của bản thân mà tiến hành xây dựng lấn chiếm các công trình hạ tầng thì sẽ phải xem xét thật kỹ các quy định của pháp luật và đưa ra mức hình phạt phù hợp tùy theo mức độ vi phạm.

Trường hợp thứ tư: vấn đề này xuất phát từ phái chủ đầu tư chính là việc chủ đầu tư chưa hoàn thành đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Như vậy, việc xử lý sẽ diễn ra lâu hơn.

Và còn vô số các trường hợp không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới thời gian giao sổ hồng chung cư khác nữa. Hy vọng, bạn sẽ không mắc phải những sai phạm trên đây trong tương lai nếu xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Trên đây là một số nội dung xoay quanh việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Hy vọng các bạn đọc đã bỏ túi thêm cho mình được những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và chú ý tới bài viết của chúng tôi.

 

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status