Những lý do bạn nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác

sai lam trong bat dong san
5 sai lầm phổ biến khi mua bất động sản
Oct 20, 2018
nguyen manh ninh dao tao du an bat dong san
Những phương pháp định giá bất động sản mà ai cũng cần
Oct 20, 2018

Những lý do bạn nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác

nen gui tien ngan hang hay dau tu bat dong san

Các loại hình đầu tư thuộc chuyên đề: Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản do tôi – Nguyễn Mạnh Ninh thực hiện. Tôi gửi đến bạn bài viết này với nội dung chính: Những lý do bạn nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác.

Như tôi đã đề cập ở phần trước: Các loại hình đầu tư, các bạn có thể thấy mỗi loại hình đầu tư như: vàng, chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm ngân hàng… đều tiềm ẩn những ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, mỗi loại hình đầu tư sẽ phù hợp các đối tượng khác nhau, và tính cách của từng nhà đầu tư nhất định, mà tôi sẽ đi vào phân tích sâu hơn trong phần này.

Đối với hình thức đầu tư vàng: Đối với loại hình đầu tư này chỉ thích hợp dành cho những ai đang có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi, tuy nhiên lại chưa biết  nên lựa chọn kênh đầu tư nào cho phù hợp với mình nhất. Một điều dễ nhận thấy rằng, đầu tư vàng thì rất dễ, và đơn giản. Tức là cứ có tiền thì mua vàng sau đó chờ thời điểm vàng được giá thì bán. Trên thị trường hợp kim hiện nay đang giao dịch rất nhiều loại vàng để các nhà đầu tư có thể tha hồ lựa chọn, cho mình như: vàng 10k, 14k, 18k, 24k, vàng 9999…

su tang truong cua kenh dau tu vang

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng: Loại hình đầu tư này đang được xem là giải pháp an toàn nhất, nó rất thích hợp dành cho những nhà đầu tư có tiền nhưng lại không ưa phiêu lưu mạo hiểm đổ tiền vào các kiểu đầu tư khác như : chứng khoán, bất động sản… Tuy nhiên,  các ngân hàng ngày nay đang khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm với nhiều mức lãi suất và thời gian gửi cũng được linh hoạt hơn.

nen gui tien ngan hang hay dau tu bat dong san

 Đối với hình thức đầu tư chứng khoán (đầu tư cổ phiếu):

Ở loại hình đầu tư này, đòi hỏi tâm lý của nhà đầu tư luôn vững vàng và sáng suốt. Bởi đây chính là yếu tố quyết định sự thành bại của nhà đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, khi bạn lựa chọn  tham gia đầu tư chứng khoán, cũng có nghĩa bạn cần đầu tư thật nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường chứng khoán, và tìm hiểu về các công ty có chứng khoán được niêm yết trên sàn, đồng thời cần có khả năng phân tích những biến động lên xuống của thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng xét đến thời điểm hiện tại thì đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao nhất so với thị trường bất động sản. Đồng thời giao dịch nhanh chóng  và thuận tiện cũng là ưu điểm nổi bật của loại hình đầu tư này, bởi bạn chỉ cần vài giây đồng hồ là một giao địch đã diễn ra một cách thành công rồi.

nen dau tu chung khoan hay bat dong san

Đối với hình thức đầu tư bất động sản: Tuy đây là loại hình không “kén” nhà đầu tư, cho dù bất kỳ ai cũng có khả năng để trở thành một nhà đầu tư bất động sản. Ví dụ, bạn có tài sản nhà đất, bạn thực hiện việc mua đi bán lại để hưởng số tiền chênh lệch, đây cũng là một cách đầu tư bất động sản.

Nhưng  để thành công trong đầu tư bất động sản, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng phân tích, dự báo và nắm bắt thị trường tốt nhất, nhanh nhạy nhất. Với đầu tư bất động sản, bạn có thể cần đến một khoản tiền đầu tư rất lớn, thậm chí còn có thể dùng chính nhà đất sắp mua để làm tài sản thế chấp khoản vay tiền tại ngân hàng. Sét theo một khía cạnh khác, việc đầu tư bất động sản rất thích hợp dành cho những người ưa mạo hiểm (đối với hình thức đầu tư kiểu lướt sóng)

Theo nhận định riêng của tôi, so với các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng thì cách đầu tư vào bất động sản hiện nay có “vị trí đứng” tương đối cao trong bảng lựa chọn các kênh đầu tư, đây cũng là sự lựa chọn được đặt lên hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều nhà đầu tư đã trở thành tỷ phú nhờ biết cách đầu tư vào bất động sản. Vậy họ nhận được gì từ đầu tư bất động sản? Tại sao nên chọn đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác? Hãy cùng tôi giải đáp qua những thông tin hữu ích dưới đây.

dau tu bat dong sân nhu the nao

 

Những thuận lợi khi đầu tư bất động sản thay vì các kênh đầu tư khác

Thuận lợi thứ nhất: Khi đầu tư vào bất động sản bạn sẽ được hưởng lợi lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, quy hoạch hạ tầng của nhà nước, điều này ở các loại hình đầu tư  khác không có. Thực tế chỉ ra rằng, Chính phủ hay các công ty đầu tư đã bỏ ra một khoản tiền rất lớn dành cho cơ sở hạ tầng giao thông như: đường bộ (đường cao tốc, hầm chui, cầu…), đường sắt (các tuyến Metro), sân bay… hoặc đầu tư vào xây dựng  và phát triển các tiện ích phục vụ công dân như: trường học, bệnh viện, nhà máy, trung tâm mua sắm…, làm  thay đổi bộ mặt nhiều vùng trên đất nước, tăng khả năng nhu cầu nhà ở. Từ những quy hoạch hạ tầng và tiện ích công cộng này mà giá trị bất động sản cũng tăng theo, nghiễm nhiên các nhà đầu tư không cần tốn tiền mà vẫn thu được lợi nhuận không hề nhỏ về túi.

Trường hợp cụ thể nhất đó chính là Có thể dẫn chứng đến trường hợp giá đất một số tuyến đường thuộc các phường: Mỹ Đình, Nghĩa Đô, Xuân Đỉnh, …Có giá từ 102 dến 116 triệu đồng/m2. Cụ thể, giá đất ở những tuyến phố trung tâm cũng vô cùng đắt đỏ, thậm chí giá đất của những con đường thuộc trung tâm thành phố đắt ngang với các thành phố nổi tiếng trên thế giới như Paris, Tokyo…, bởi với mức giá 27, 200 USD/m2 tường đương với 570 triệu đồng, và con số này dự kiến trong vòng 6 năm tới còn tiếp tục tăng cao hơn chứ chưa dừng lại ở đó.

Thuận lợi thứ hai: Khi mang so sánh với các kênh đầu tư khác như: vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán… thì bất động sản lại đa dạng loại hình đầu tư hơn, ví dụ như: căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, còn có những loại hình khác chưa thật sự phổ biến như: đầu tư nhà xưởng, hoa viên nghĩa trang, phòng trọ cho thuê… (Tôi sẽ phân tích kỹ hơn về các loại hình bất động sản này trong phần bài viết 8 loại hình đầu tư bất động sản đang được ưa chuộng nhất hiện nay).

Với loại hình đầu tư mà có nhiều loại hình đầu tư như thế này, chắc chắn rằng những nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một loại hình phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh tài chính cho chính mình.

Thuận lợi thứ ba: Nếu đem so sánh với đầu tư vàng hay chứng khoán, những loại hình này giá thường được niêm yết sẵn trên thị trường thì ngược lại,  khi đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư có thể tự thương lượng giá tốt nhất cho mình, từ đó mang về những khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho mình. Cụ thể hơn, khi bạn muốn đầu tư vào chứng khoán hay vàng,  thì bạn thường phải mua cổ phiếu/vàng với giá trị thị trường ở thời điểm đó mà không bao giờ được sử dụng hai từ “thương lượng” hay mặc cả. Trong khi đó thị trường bất động sản, giá cả khi giao dịch mua bán đều được thương lượng, nên bạn sẽ có cơ hội sở hữu một bất động sản với mức giá “hời” nếu như nắm được lợi thế giao dịch trong tay mình:  chẳng hạn như  bạn mua được khối bất động sản vào thời điểm đi xuống, hay  người bán vì lý do nào đó cần bán gấp, bất động sản mang nhiều khiếm khuyết …

Thuận lợi thứ tư: Thực tế đã chứng minh, giá bán bất động sản luôn luôn có xu hướng tăng theo thời gian, còn các loại hình đầu tư khác như vàng, chứng khoán thì giá cả lên xuống thất thường và không ổn định. Với giá bán tăng theo thời gian như vậy, khi đầu tư vào bất động sản sẽ giúp nhà đầu tư linh hoạt trong từng thời điểm của thị trường, từ đó tìm được cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính mà mình đề ra:

  • Tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn:Khi đầu tư vào bất động sản bạn sẽ không bao giờ lo lắng có hiện tượng “nổ bong bóng” có thể xảy ra. Nhìn chung, giá trị bất động sản luôn tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt và thu hút cho các nhà đầu tư dài hạn, bởi không sợ mất giá, điều họ cần làm lúc này là kiên nhẫn ngồi nhìn và quan sát thị trường sau đó chọn thời điểm thích hợp để tiến hành giao dịch sao cho hợp lý nhất.
  • Cần tiền ngay: Trong trường hợp bạn cần tiền hỗ trợ ngay cho những chi phí sinh hoạt hàng ngày, hay những khoản lãi suất ngân hàng hàng tháng? Thì bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư cho thuê, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn tiền ổn định theo thời gian.
  • Tăng thêm giá trị cho bất động sản: Còn nếu bạn muốn đầu thu tiền về sớm trong ngắn hạn hay trung hạn, điều bạn cần làm là tăng thêm giá trị tài sản đầu tư nhằm cải tạo hoặc chia nhỏ bất động sản. Khi bạn phát hiện thấy một bất động sản cũ đa trở nên đầy tiềm năng, thì bạn có thể  cải tạo lại bằng cách trau chuốt nội – ngoại thất. Điều này thực hiện rất đơn giản, đôi khi chỉ cần sơn lại tường phòng ngủ, hay đặt một tấm thảm mới cho phòng khách, hoặc sắm một bộ dụng cụ bếp mới… thậm chí bạn có thể thay đổi cơ cấu cho căn nhà chẳng hạn như: thêm phòng ngủ, phòng khách, vườn cảnh quan… nhămg thu hút khách hàng và nâng cao giá trị của khu bất động sản ấy, đồng thời thi về khoản lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với chi phí đã bỏ ra. Chia nhỏ bất động sản phù hợp với những bất động sản lớn, nhằm tăng độ thanh khoản cho tài sản. Nói một cách dễ hiểu,  thì giá trị nhỏ với một diện tích phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng hơn, và sở hữu bất động sản.

Thuận lợi thứ năm: Khi đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ có tính ổn định  hơn. Bởi đối với thị trường bất động sản, việc thay đổi luật, lãi suất, thủ tục pháp lý, giá cả thị trường…là điều không hề dễ dàng.  Điều này cần một khoảng thời gian dài để có thể thay đổi, chính vì vậy, nó sẽ không chịu tác động từ các nhà đầu cơ lên thị trường một cách ngay tức. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản ngày càng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách. Điều này, sẽ giúp cho thị trường bất động sản tương đối ổn định trong một khoảng thời gian dài so với các thị trường đầu tư khác như cổ phiếu, vàng, ngoại hối.

Trong bài tiếp theo tôi  sẽ phân tích chi tiết 8 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay cũng như ưu – nhược điểm của từng loại hình.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến thị trường bất động sản, Có thể tham khảo bộ tài liệu về báo cáo tình hình giao dịch bất động sản Việt Nam Quý II/2018

Vui lòng gửi Email để tôi gửi cho bạn bộ tài liệu này, tôi còn có những bản phân tích và khảo sát báo cáo tình hình thị trường các quý trước. Gửi Email cho tôi ngay Nguyenmanhninh.vn@gmail.com

 

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status