Marketing bất động sản: Cần một góc nhìn đa chiều!

ban be den cchoi tai nha tro
5 lời khuyên người cho thuê nhà chắc chắn không thể bỏ qua
Oct 19, 2018
logo sun group viet nam
Tập đoàn Sun Group
Oct 19, 2018

Marketing bất động sản: Cần một góc nhìn đa chiều!

thuong hieu trong marketing bat dong san

Chưa bao giờ nhu cầu về bất động sản lại trở thành tâm điểm và hot như hiện nay, đặc biệt là với sự tiến bộ của công nghệ mới nhất thì ai cũng đều có thể đọc được những thông tin nóng hổi nhất. Trong đó việc marketing bất động sản là khâu quan trọng hàng đầu.

Nét đặc thù riêng của marketing bất động sản mà không phải ai cũng nghĩ đến đó chính là “không cần sáng tạo nhiều, không quá tốn kém và không quá ồn ào… mà vẫn bán đắt khách như tôm tươi”.

Hiện nay, có nhiều chiến lược marketing bất động sản được xem là “thực dụng” đã giúp một số doanh nghiệp kiếm về hàng chục đơn hàng mỗi ngày. Điều đó quá dễ hiểu bởi vì trong Chiến lược Marketing 7P thì sản phẩm là yếu đố đầu tiên và là tiên quyết cho sự thành công của một chiến lược mix tổng thể. Sản phẩm được doanh nghiệp khai thác triệt để những ưu điểm thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao.

Cần gì làm thương hiệu khi sản phẩm đã quá tốt?

Có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh loại hình bất động sản đã bỏ qua bộ phận marketing hoặc tinh giảm đến mức tối đa. Khi đó sẽ mất ít kinh phí cũng như cắt giảm được nhân sự gọn nhẹ nhất có thể. Hay có một vài doanh nghiệp không có bộ phận này, thậm chí họ thuê ngoài cho rẻ, trong khi đó thị trường bất động sản thường xuyên biến động và luôn có sự cạnh tranh khốc liệt.

Nhiều khách hàng nhận diện thương hiệu lớn và uy tín trên thị trường thông qua sự thành công của sản phẩm bán ra. Mặc dù sản phẩm bán ra thị trường nhiều nhưng khi hỏi khách hàng có thấy hài lòng với sản phẩm mà mình mua hay không thì đó lại là một vấn đề khác.

thuong hieu trong marketing bat dong san

Marketing bất động sản là một phần không thể thiếu để tạo dựng thương hiệu

Theo khảo sát và báo cáo mới nhất cho thấy có đến 60% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không biết áp dụng marketing và có khoảng 20-25% doanh nghiệp biết làm marketing nhưng chưa thực sự hiệu quả. Như vậy, phải có đến 80% đơn vị kinh doanh bất động sản không biết làm marketing hoặc làm nhưng không hiệu quả. Đây là con số khiến nhiều người bất ngờ, nhưng thực tế con số đó còn lớn hơn nhiều.

Nguyên nhân chính khiến đại đa số các doanh nghiệp bất động sản không biết làm marketing là do các ông chủ doanh nghiệp chưa có tư duy về marketing bất động sản nên không phát huy hết tác dụng trong sự phát triển ngày một lớn mạnh của các hoạt động Digital Marketing. Hay do suy nghĩ của thế hệ ban lãnh đạo và nhân viên trẻ không có sự tương đồng. Với các ông chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Marketing còn khá mới mẻ.

Một nguyên nhân nữa khiến cho phần lớn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không biết áp dụng marketing đó chính là do người trực tiếp thực hiện các kế hoạch, chiến lược marketing bất động sản chưa được đào tạo chuyên sâu, bài bản nên không có chiến lược marketing sáng tạo, đúng đắn, bởi vậy không đạt được thành công như mong muốn.

Hiện nay, đặc thù của marketing bất động sản chính là chiến lược marketing sản phẩm thành công không đi đôi với một thương hiệu thành công, vì có nhiều yếu tố khác nhau chi phối như pháp lý dự án, tiến độ bàn giao hay chăm sóc khách hàng sau bán hàng.

Thực tế cho thấy cũng có khá nhiều doanh nghiệp bán hàng rất thành công với kế hoạch marketing rầm rộ, mặc dù chưa hoàn thành xong dự án. Điều này dẫn tới việc sau khi đã bán được hàng doanh nghiệp lại bàn giao nhà không đúng tiến độ, pháp lý dự án không rõ ràng… khiến khách hàng mất niềm tin, khiếu kiện nhiều lần, dẫn đến tình trạng làm cho thương hiệu của doanh nghiệp cũng đi xuống và như thế không đạt được kết quả với chiến lược marketing đã thành công.

Marketing bất động sản và việc tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Việc quảng cáo sản phẩm, các dự án nhà rầm rộ, rộng khắp trên tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, thiết kế sản phẩm tinh xảo, quy mô, chi tiết cùng chính sách bán hàng linh hoạt, tính thanh khoản cao nhằm hút khách… được xem là những chiến lược marketing hoàn hảo mà bất kỳ người làm marketing nào cũng có thể nghĩ ra được. Tuy nhiên, nếu ngân sách không nhiều thì không phải người thực hiện kế hoạch marketing nào cũng có thể làm tốt. Ngoài ra, một khi xuất hiện sự cố truyền thông ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến sản phẩm hay thương hiệu, không phải giám đốc Marketing nào cũng có đủ bản lĩnh để khắc phục sự cố để bảo vệ thương hiệu của công ty.

marketing bat dong sân rat can thuong hieu uy tin

Làm marketing bất động sản đã khó, việc tạo dựng thương hiệu lại càng khó hơn

Phải thấy rằng làm marketing bất động sản vốn đã rất khó, để tạo dựng nên một thương hiệu uy tín trong ngành này lại càng khó hơn nhiều. Những người làm marketing được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp đang “quay cuồng” trong sự chi phối của marketing thực dụng dành cho ngắn hạn và làm thương hiệu trong marketing dài hạn. Quan trọng hơn nữa là việc thuyết phục người đứng đầu doanh nghiệp thay đổi tư duy và cách nhìn nhận cũ trong marketing bất động sản cũng là điều không hề dễ dàng chút nào. Với người trực tiếp điều hành bộ phận marketing trẻ thì đây là một thử thách lớn.

Hoạt động xây dựng, bảo vệ và phát triển giá trị thương hiệu cần đặc biệt chú trọng và đầu tư bài bản khi marketing thực dụng trong lĩnh vực bất động sản lên ngôi để không gây khó khăn cho các lãnh đạo doanh nghiệp mỗi khi có “sự cố truyền thông xảy ra.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status