Công bố thông tư hướng dẫn bảo lãnh bất động sản

phong-thuy-nha-o-theo-tuoi-1982-nham-tuat-ly
Tự xem phong thủy cho nhà mình với 16 chỉ dẫn đơn giản
Aug 25, 2015
tu-van-bat-dong-san
Bảo lãnh bất động sản: khác biệt giữa luật và thông tư
Aug 26, 2015

Công bố thông tư hướng dẫn bảo lãnh bất động sản

bao lanh bat dong san

bao lanh bat dong san

Bảo lãnh dự án bất động sản là một nội dung mới của Luật kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ 01/7/2015), Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07/2015/TT-NHNN để hướng dẫn. Theo đó, các doanh nghiệp bán nhà ở hình thành trong tương lai phải mua bảo lãnh ngân hàng. Mức phí bảo lãnh sẽ do các bên tự thỏa thuận.

Điểm đáng chú ý nhất trong thông tư 07 là quy định về bảo lãnh về bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể, khi thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án BĐS để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh BĐS, NHTM phải tuân thủ 3 quy định:

Thứ nhất, nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh BĐS.

Thứ hai, NHTM đánh giá chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của bên mua, bên thuê mua đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích.

Thứ ba, cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao cho bên mua, bên thuê mua nhà ở theo thoả thuận của chủ đầu tư với bên mua, bên thuê mua nhà ở.

Đại diện Bộ Xây dựng – ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng quy định mới là để đảm bảo hai vấn đề: Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, giao nhà cho khách hàng theo đúng cam kết. Thứ hai, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án như cam kết thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn tiền lại cho khách mua nhà.

Vậy NH nào được bảo lãnh BĐS? Về bản chất, bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai là một hình thức bảo lãnh ngân hàng. Tất cả các NHTM được NHNN phép hoạt động bảo lãnh thì đều được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho mua nhà ở hình thành trong tương lai

Download >> Thông tư 07/2015/TT-NHNN

Theo: laodong.com.vn

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status