Các tiêu chí lựa chọn ngân hàng vay mua nhà tốt nhất

bong bong bat dong san
Những lầm tưởng về bất động sản
Oct 23, 2018
dam phan bat dong san theo kieu donal trum
5 quy tắc đàm phán bạn nên biết khi đầu tư bất động sản
Oct 23, 2018

Các tiêu chí lựa chọn ngân hàng vay mua nhà tốt nhất

Cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội/thương mại của Vietcombank

An cư lập nghiệp luôn là một niềm mơ ước của nhiều người: có một chỗ ở ổn định và từ đó yên tâm phát triển sự nghiệp. Mặc dù vậy, có một căn nhà tại thành phố không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người có thu nhập không cao. Vì thế mà hiện nay các ngân hàng đã xây dựng các gói vay vốn, trả góp khi mua nhà vô cùng đa dạng và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm những kiến thức hoặc những lưu ý cơ bản về tài chính, ngân hàng, đôi khi sẽ cả bạn và ngân hàng đều phải chịu thiệt hại.

Chính vì vậy, câu hỏi vay mua nhà như thế nào cho tốt nhất luôn là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm, khi người đi vay luôn mong muốn có thể chọn đúng dịch vụ vay phù hợp.

Bài viết này tôi để cập đến các tiêu chí lựa chọn ngân hàng vay mua nhà tốt nhất. Mời quý độc giả tham khảo và đóng góp ý kiến.

cho vay mua nha an cu lac nghiep

I. Các tiêu chí để chọn ngân hàng vay mua nhà

Thứ nhất: Lãi suất

Yếu tố cần quan tâm nhất khi vay vốn chắc chắn là vấn đề lãi suất. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ mức lãi suất ngân hàng đưa ra? Đôi khi không hẳn mức lãi suất thấp sẽ là phương án tốt nhất. Để thu hút khách hàng, các ngân hàng thường đưa ra những mức lãi suất hấp dẫn khách hàng lựa chọn, tin tưởng và sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên, cần xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi lẽ nếu bạn không kiểm tra thật kỹ sẽ rất dễ mắc phải những rủi ro tiềm ẩn. Vào thời điểm các ngân hàng đang đua nhau về dự án, các ngân hàng đều có các mức lãi suất ưu đãi cho 1-2 năm đầu tiên. Trong khi đó, lãi suất sau thời gian ưu đãi là vấn đề hoàn toàn khác.

Với các dự án giải ngân theo tiến độ, thực tế dư nợ trong năm đầu tiên chưa nhiều, do đó, lãi suất ưu đãi này không phải yếu tố quyết định. Với những khách hàng xác định vay lâu dài, yếu tố quyết định đến số tiền lãi sau này KH phải đóng, chính là: lãi suất huy động + biên độ. Chính vì vậy, khi so sánh lãi suất giữa 2 ngân hàng, KH cần tìm hiểu lãi suất huy động hiện tại của ngân hàng là bao nhiêu? Biên độ là bao nhiêu? Từ đó tính ra lãi suất trung bình sau này phải trả. Ví dụ, lãi suất huy động hiện tại của Vietcombank là 6.5%, biên độ +3.5%. Vậy lãi suất những năm sau này KH phải trả là 10%. Thông thường, các ngân hàng cổ phần có yếu tố nhà nước như Vietcombank, BIDV.. sẽ có lãi suất cho vay thấp.

Với những khách hàng chỉ vay khoản nhỏ và sẽ sớm tất toán, những KH này có thể chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi những năm đầu, nhưng thêm 1 yếu tố khác KH cần biết, đó là: phí phạt trả nợ trước hạn.

Chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn một số đặc điểm cần lưu ý khi chọn mức lãi suất vay vốn ngân hàng để mua nhà:

  • Những chính sách ưu đãi và thời hạn của những chính sách này.
  • Lãi suất sau thời hạn ưu đãi tính như nào? Lãi suất huy động (lãi suất gửi tiết kiệm) của ngân hàng đó làm bao nhiêu? Biên độ bao nhiêu?

Thứ 2 : Phạt trả nợ trước hạn

Công thức tính phạt trả nợ trước hạn:

= Khoản trả trước x Lãi suất phạt trả trước * Thời gian trả trước

Lãi suất phạt trả trước thường chia theo các mốc thời gian: trước 1 năm, 1-2 năm, và thường không phạt sau 4 năm kể từ lúc giải ngân. Biết được điều này, KH có thể cân đối thời gian trả trước và tính dòng tiền để hạn chế lãi phạt,

Một lần nữa, Vietcombank, BIDV là những ngân hàng có lãi phạt trả trước hạn thấp nhất.

Thứ 3: Thời hạn vay

Khi thực hiện vay vốn tại các ngân hàng, bạn sẽ phải chọn cho mình một mốc thời hạn vay và phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ các yêu cầu và quy định của ngân hàng. Tùy vào mỗi điều kiện và nhu cầu của mỗi người sẽ có những thời hạn vay khác nhau. Hãy cân nhắc từ tình hình kinh tế gia đình để lựa chọn thời hạn vay thích hợp. Nếu bạn xác định dành vốn cho công việc làm ăn, muốn sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà, hãy lựa chọn ngân hàng có hỗ trợ thời hạn vay dài nhất. Điều này sẽ giúp gốc lãi hàng tháng phải trả là nhỏ nhất, bạn sẽ không cần lo lắng đến tài chính hàng tháng và tập trung và công việc kinh doanh. Ngược lại, nếu bạn có một khoản tiền sắp về sẵn sàng chi trả cho khoản vay mua nhà, hãy lựa chọn vay trong thời gian ngắn để tiết kiệm số tiền lãi cần trả. Để hiểu rõ hơn, hãy liên lạc với tôi hoặc chuyên viên ngân hàng để được tư vấn kĩ hơn. 

Thứ 4: Giá trị khoản vay

Mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau, chính vì thế mà giá trị các khoản vay cũng sẽ không giống nhau. Nếu bạn cần 1 khoản vay tối đa, bạn sẽ cần so sánh yếu tố này. Hầu hết các ngân hàng hiện nay sẽ đồng ý giải ngân tối đa từ 65 – 75% giá trị căn hộ. Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn không nên vay một số tiền quá lớn khiến cho tổng gốc và lãi phải trả hàng tháng quá sát với thu nhập thực tế của bạn, tránh trường hợp những yếu tố phát sinh sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thanh toán của bạn với ngân hàng. 

Thứ 5: Các loại phụ phí

Ngoài những câu hỏi về các thông số cơ bản trên, khách hàng nên đặt câu hỏi với nhân viên tín dụng về các khoản phụ phí liên quan:  Phí công chứng, phí giải ngân… Đây có thể là yếu tố để khách hàng lựa chọn ngân hàng, khi những yếu tố trên là ngang nhau giữa các ngân hàng.

Thứ 6: Thủ tục – Các điều kiện để được vay ngân hàng mua nhà

Câu nói quen thuộc trong kinh tế: Rủi ro đi kèm lợi nhuận. Những ngân hàng chấp nhận mức rủi ro cao, chấp nhận những hồ sơ khó, sẽ có lãi suất cao hơn.

Nhà không phải là một món đồ có thể thực hiện những giao dịch bình thường là có thể mua được. Bởi lẽ giá trị của chúng là rất lớn. Chính vì thế, trước khi cho vay vốn, các ngân hàng thường sẽ rất khắt khe trong khâu kiểm tra thông tin của khách hàng. Chỉ khi bạn đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu đưa ra từ phía ngân hàng thì mới có thể vay vốn và ngược lại.

dieu kien vay tien ngan hang mua nha

Thứ 7: Thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ

Trước khi xem xét các điều kiện vay vốn của ngân hàng, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ về thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ. Nhiều người cho rằng điều này là thừa thãi, không cần thiết, nhưng tuy nhiên lại là điều vô cùng quan trọng.

Với mỗi ngân hàng sẽ có thời hạn xét tuyển hồ sơ dài ngắn khác nhau. Nếu hồ sơ của bạn được xét duyệt một cách nhanh chóng thì sẽ không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng, tồn đọng hồ sơ là chuyện hết sức bình thường, thậm chí là xảy ra khá thường xuyên. Điều này ảnh hưởng lớn tới những người đang có nhu cầu mua nhà gấp, phải bỏ lỡ những cơ hội. 

Trên đây là những tiêu chí cơ bản để so sánh, lựa chọn các ngân hàng để vay mua dự án. Khi vay vốn, nến xem xét và cân nhắc thật kỹ các điều kiện của các ngân hàng khác nhau để chọn được ngân hàng với những tiêu chí phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. 

Tham khảo một số ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà tốt nhất hiện nay

Để giúp các bạn có thể chọn được ngân hàng cho mình khi vay vốn mua nhà, chúng tôi đã tổng hợp và chắt lọc những ngân hàng có hỗ trợ gói vay mua nhà tốt nhất hiện nay trong bài viết dưới đây:

Ngân hàng BIDV

BIDV cho vay mua nha

Hiện nay, BIDV vẫn đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất trên cả nước. Có rất nhiều người đã từng sử dụng dịch vụ của ngân hàng và đánh giá cao cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình của nhân viên. Thêm vào đó là các chính sách của ngân hàng này cũng rất được lòng khách hàng. Nếu đang có ý định vay vốn mua nhà, đây có lẽ là một ngân hàng mà bạn không nên bỏ qua.

Đặc điểm nổi bật: Khách hàng có thể vay với số vốn lên đến 70% với thời gian vay vốn lên đến 20 năm. Các thủ tục vay vô cùng đơn giản, dễ dàng, thời gian xử lý nhanh chóng.

Ngân hàng Shinhan Bank Vietnam

Ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam cũng là một trong những ngân hàng có số lượng người vay vốn mua nhà cực kỳ cao so với các ngân hàng trong nước. Những chính sách và điều kiện hấp dẫn có lẽ đã là tiền đề để thu hút lượng khách đông đảo đến như vậy. Ngân hàng Shinhan Bank Việt Nam hứa hẹn sẽ trở thành một địa chỉ uy tín hỗ trợ các gia đình Việt sớm được sở hữu căn nhà trong mơ của mình.

shinhanbank cho vay mua nha

Đặc điểm nổi bật: Với thời hạn vay là 20 năm cộng với hạn mức 60% giá trị đảm bảo. Tuy chưa phải là ngân hàng có chính sách hấp dẫn nhất nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ không nên bỏ qua. Ngân hàng cũng có các thủ tục vay vốn vô cùng nhanh chóng và linh hoạt, giúp khách hàng rút ngắn được khoảng thời gian làm thủ tục và tránh việc bỏ lỡ các cơ hội của khách hàng.

Ngân hàng Vietcombank

Chắc chắn những gói lãi suất của ngân hàng Vietcombank đã phần nào giúp bạn giảm nhẹ áp lực về số tiền cần phải mua nhà của bạn. Bởi với những mức lãi suất hấp dẫn, chắc chắn nhiều người khách sẽ vô cùng hài lòng. Ngoài ra, thời gian vay vốn cũng rất linh hoạt, thời gian vay càng ít sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá lớn.

Cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội/thương mại của Vietcombank

Đặc điểm nổi bật: Ngân hàng Vietcombank cho phép người vay có thể vay với thời hạn 20 năm với hạn mức gói vay lên tới 70% giá trị HĐMB nhà ở. Mức lãi suất của ngân hàng cũng là một trong những mức lãi suất rất cạnh tranh trên thị trường với những ưu đãi khủng từ phía ngân hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng không phải chịu áp lực về số nợ sẽ phải trả trong thời gian đầu.

Trên đây là một số thông tin mà tôi muốn cung cấp và chia sẻ tới các bạn, các số liệu trên đều có tính chính xác, tuy nhiên những dữ liệu này có thể thay đổi theo từng năm tùy vào chính sách của các ngân hàng, chính vì thế, bạn chỉ nên lấy đó là thông tin tham khảo cho mình. 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã tìm kiếm được cho mình những thông tin bổ ích. Mong rằng bạn sẽ tự mình cân nhắc, đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà tốt nhất với nhu cầu của mình.

 

 

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status