9 Sai lầm cần tránh khi lần đầu đi mua bất động sản?

can-ho-office-cua-em-yey
Nếu ở trong căn hộ Office – Tel…
Sep 25, 2016
1-vai-tien-ichchung-cu-goldsilk-complex
Chung cư Goldsilk Complex – Vun đắp Hạnh phúc trong tầm tay của bạn!
Oct 4, 2016

9 Sai lầm cần tránh khi lần đầu đi mua bất động sản?

Lần đầu đi mua bất động sản, chắc chắn nhiều Khách hàng sẽ bỡ ngỡ và thiếu kinh nghiệm. Bài viết dưới đây,  tôi xin phép được đề cập đến 9 điều cần tránh khi lần đầu đi mua nhà đất. Nếu để ý những sai lầm này, Quý khách hàng sẽ tránh được những rủi ro không đáng có sau này. Các kinh nghiệm dưới đây chắc chắn sẽ giúp phần nào cho các bạn

1. Không tìm hiểu kỹ về Chủ đầu tư

Sai lầm đầu tiên này bị khá nhiều người mua mắc phải. Bởi không tìm hiểu kỹ, chỉ tìm hiểu sơ qua qua một số bài viết quảng cáo sẽ làm người mua đánh giá sai về dự án cũng như uy tín của CĐT. “Chọn mặt gửi vàng” vào một dự án tốt, đáng tin cậy sẽ giúp khách hàng tránh được những nỗi lo về các vấn đề phát sinh sau này. Vì vậy trước khi quyết định mua một sản phẩm BĐS nào đó, người mua cần tìm hiểu kỹ về các vấn đề như xin giấy cấp phép, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thủ tục… của CĐT dự án đó.

2. Không cân nhắc khả năng tài chính

Mua nhà thì phải có tiền. Có tiền rồi thì phải cân nhắc xem có đủ khả năng tài chính hay không. Rất nhiều người chọn giải pháp vay mượn từ các khoản khác để mua một ngôi nhà ưng ý. Tuy nhiên do tự phá vỡ ngân sách của mình mà không ít người lâm vào tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con dẫn đến việc nợ nần, không có khả năng thanh toán. Vì thế, khi chọn mua một sản phẩm bất động sản, bạn cần căn cứ vào mức tiền tích luỹ của mình ra sao để chọn 1 ngôi nhà hoặc mảnh đất phù hợp.

3. Không xem xét kỹ cơ sở xung quanh

Thường thì với những dự án chung cư, CĐT đều rất quan tâm đến các liên kết vùng cũng như các dịch vụ tiện ích. Tuy nhiên, với tư cách người mua, bạn vẫn nên xem xét và tìm hiểu thật kỹ các vùng xung quanh nơi bận định mua. Một số vấn đề cần xem xét như: có kẹt xe hay không, có an toàn anh ninh hay không, có gần trường trạm, bệnh viện hay không?… để tránh những bất tiện sau này khi bạn dọn về sinh sống.

4. Không để ý tính thanh khoản của dự án

Với những người mua để đầu tư thì tính thanh khoản được quan tâm hàng đầu. Vậy thì với những người mua để ở thì không cần quan tâm đến tính thanh khoản? Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cuộc sống có vô số điều bất ngờ và biết đâu khi bạn ăn nên làm ra và muốn mua 1 căn hộ to hơn thì tính thanh khoản lại vô cùng quan trọng. Vậy thì tại sao lại không chú trọng điều này từ khi mua, sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi muốn bán lại sau này.

5. Không để ý đế tiến độ thi công, tiến độ thanh toán, hệ số lãi sut

Thông thường các dự án đang xây dựng sẽ cho phép người mua đóng tiền theo tiến độ thi công dự án và ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ người mua một khoản tiền. Điều này rất có ích cho những gia đình chưa chuẩn bị đủ tài chính để mua nhà. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến tiến độ nộp tiền của CĐT có sai quy định nhà nước hay không. Có rất nhiều dự án ép người mua nộp tiền sớm hơn dự định. Điều này vô hình chung sẽ làm cho bạn khó khăn hơn trong việc chuẩn bị tài chính hoặc phải trả lãi suất cao hơn so với giá trị căn hộ mà bạn mua.

6. Các loại phí không được quy định rõ ràng và minh bạch

Khi ở chung cư, các hộ gia đình phải đóng các loại phí theo tháng hoặc quý như: phí dịch vụ, phí gửi xe, cab, điện, nước… Các loại phí này tuy không chiếm một số tiền quá nhiều nhưng cũng cần chú ý bởi không bạn có thể sẽ phải đóng những loại phí trên trời mà không hề hay biết. Những dự án mà không được quy định rõ ràng thì tốt nhất bạn nên tạm biệt để tìm hiểu sang dự án khác tốt hơn.

7. Thiếu kiến thức hoặc các hồ sơ pháp lý

Một số giấy tờ bạn cần kiểm tra như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công văn giao đất của UBND thành phố/tỉnh sở tại, Giấy phép đầu tư dự án, Giấy phép xây dựng; Thẩm định thiết kế cơ sở, chiều cao, mật độ, Quyết định cho phép triển khai dự án của UBND thành phố/tỉnh… Bạn cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ của bất động sản để tránh trường hợp đất bị thu hồi hay gặp phải những vướng mắc pháp lý.

8. Nhận bàn giao khi dự án chưa nghiệm thu

Khi dự án chưa được nghiệm thu, bạn chấp nhận phải sống với tiếng ồn, xi măng hay điện nước chưa được hoàn tất. Ngoài ra, khi dự án chuyển đổi mục đích sử dụng hay xây thêm tầng, mở rộng diện tích, bạn cũng cần lưu ý để tránh những rắc rối đáng tiếc sau này cho tài sản của mình.

9. Không bàn giao đầy đủ nội thất

Khi nhận bàn giao nhà, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ diện tích căn hộ, điện nước, các thiết bị nội thất như tủ bếp, kệ bếp, bồn rửa, thiết bị vệ sinh để tránh việc bị “bịt mắt” khi đi mua nhà.

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status