5 lời khuyên người cho thuê nhà chắc chắn không thể bỏ qua

biet thu bien tai nha trang
Đất mặt biển – Những kinh nghiệm quý báu cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ
Oct 19, 2018
thuong hieu trong marketing bat dong san
Marketing bất động sản: Cần một góc nhìn đa chiều!
Oct 19, 2018

5 lời khuyên người cho thuê nhà chắc chắn không thể bỏ qua

ban be den cchoi tai nha tro

Bạn đang nghĩ về việc cho thuê nhà? Cho thuê nhà là một trong những cách tốt nhất để bạn kiếm thêm thu nhập hay đơn giản là tiết kiệm được chi phí sinh hoạt nhờ vào việc chia sẻ hóa đơn với người cho thuê. Thế nhưng, nếu trường hợp nhà của bạn hơi chật thì việc sống chung với người lạ đôi khi khiến bạn thấy bất tiện.

Việc cho khách thuê nhà sống cùng chủ không hề giống với những người có nhà riêng cho thuê hay phòng trọ tách biệt. Chỉ có một vài phòng trong cùng căn nhà muốn cho thuê sẽ không dễ dàng chút nào. Bởi khi cùng sống chung dưới 1 mái nhà bạn sẽ phải sẻ chia không gian của mình hay thậm chí là phát sinh một số vấn đề ngoài ý muốn như phải dùng chung nhà tắm hoặc các đồ dùng vật dụng nhà bếp… Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho thuê nhà bạn nhé!

5 lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp những người có nhà cho thuê có thể nắm được một số vấn đề trước khi chấp nhận “sống chung cùng người lạ”.

Đưa ra những chi phí cụ thể hàng tháng cho khách thuê nhà

Trước tiên khi quyết định cho khách thuê nhà, bạn phải tính đến các chi phí tiện ích mà người thuê nhà cần phải trả cho hợp lý. Nên gộp chung với tiền thuê nhà hay tách riêng ra từng khoản.

Thực tế cho thấy rằng, có nhiều trường hợp chủ nhà thường gộp tất cả chi phí lại với nhau để tính luôn vào tiền thuê nhà như: tiền mạng, cáp tivi hay tiền điện nước, các chi phí phát sinh… và người thuê nhà không phải trả riêng. Nhưng cách làm này cũng không rõ ràng, điều này khiến cho người thuê nhà nghĩ rằng nó sẽ cao hơn so với việc tách bạch từng khoản một. Bởi vậy, bạn hãy chia ra từng khoản một và nói cho người thuê nhà biết trước để dễ dàng thỏa thuận với nhau.

Bạn cũng phải nói rõ về tỉ lệ chi phí sửa dụng các dịch vụ giữa người cho thuê và người thuê nhà. Ví dụ: trong trường hợp bạn phải ra ngoài thường xuyên, trong khi người thuê nhà thường xuyên ở nhà và sử dụng dịch vụ này nhiều thì tỉ lệ chia đều các mức phí sẽ tính cao hơn cho người thuê.

Việc người thuê nhà dẫn bạn về có vấn đề gì không?

Khi bạn đã chấp nhận cho “người lạ sống cùng mình” có nghĩa là bạn sẽ phải tính đến các mối quan hệ của họ, liệu họ có thể dẫn bạn bè đến nhà hay không? Nếu bạn thấy điều đó làm ảnh hưởng đến bạn thì bạn có thể trao đổi với họ. Tuy nhiên, giá thuê nhà của bạn cũng sẽ bị giảm đi một chút vì hiếm ai không muốn mời bạn về nhà chơi.
Hoặc bạn cũng có thể cho khách của họ đến chơi và đưa ra giới hạn về thời gian, ví dụ: không ở quá 23h hay không được ở lại qua đêm hay dẫn quá nhiều người lạ về nhà…

ban be den cchoi tai nha tro

Bạn có thể chịu được tiếng ồn hay các hành vi không đúng mực của khách thuê nhà không?

Vấn đề này khá là quan trọng khi bạn đã quyết định cho thuê nhà, không nên bỏ qua nếu bạn có thể chịu đựng được. Nhiều người thuê nhà có thể dẫn bạn về chơi, nói chuyện quá lớn làm ảnh hưởng đến bạn, họ không quan tâm hay giữ thể diện cho bạn. Vì thế trước khi thảo hợp đồng thuê nhà, hãy thỏa thuận với khách là không được bật nhạc quá lớn hay nói chuyện quá to…

tieng on tai nha tro thue
Nếu bạn chịu đựng được tiếng ồn thì việc cho người lạ ở chung là điều hoàn toàn có thể

Hãy phân chia việc nhà với người thuê nhà hoặc thuê người dọn

Dọn nhà là một việc đơn giản nhưng khi làm hợp đồng thuê nhà cũng cần thêm điều khoản này vào, vì có tình trạng không thống nhất với nhau trong vấn đề này gây tranh cãi lớn.

Bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu chút nào khi người thuê nhà sử dụng nhà vệ sinh hay khu vực phòng bếp mà không hề cọ rửa sạch sẽ.

Một số người chọn cách phân chia công việc cho từng phòng, nhưng đôi khi vì một vài lý do như bận việc, đi chơi quên dọn dẹp làm nhà cửa lộn xộn, bẩn thỉu. Vì thế, là chủ bạn nên thuê người dọn nhà đều đặn hàng tuần hoặc hàng tháng và tính phí chia đều cho mỗi phòng.

Chủ nhà không nên bỏ qua lối sống của người thuê phòng

Hãy quan sát thái độ của người thuê nhà vì họ là người sẽ sống chung với bạn, cần phải hỏi rõ lối sống cũng như cách họ sinh hoạt hàng ngày xem có làm ảnh hưởng gì đến bạn không?

Ví dụ: Nếu bạn là người làm công việc văn phòng thì việc ở cùng sinh viên thức dậy vào khoảng 4 giờ sáng sẽ làm xáo trộn cuộc sống của bạn, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bạn lúc nghỉ ngơi.

Bởi vậy, bạn nên cho một người làm cùng nghề hay tính chất công việc tương đương với bạn sẽ phù hợp hơn.
tieng on trong phong tro
Lối sống của người thuê trọ là vấn đề chủ nhà cần quan tâm

Hoặc ngược lại, nếu bạn nhiều tuổi, chỉ muốn yên tĩnh thì hãy suy nghĩ trước khi quyết định cho học sinh – sinh viên hay những người trẻ tuổi thường xuyên tiệc tùng được thuê nhà của mình.

Trên đây là 5 lời khuyên người cho thuê nhà nên đọc để chắc chắn rằng mình có nên cho thuê nhà hay không???

Bình Luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button DMCA.com Protection Status